วันโต๊ะจีนลิง ครั้งที่ ๓๓

                                               วันโต๊ะจีนลิง ครั้งที่ ๓๓ วันที่ ๒๘ พฤศจิกายน ๖๔..ที่พระปรางค์สามยอด..

เมื่อวาน(๒๘ พย๖๔)..เป็นวันเลี้ยงโต๊ะจีนลิง ครั้งที่  ๓๓ ซึ่งจัดโดยภาคเอกชนของลพบุรี..ที่มีชื่อเสียงไปก้องโลก..ว่าเป็นเทศกาลที่ดีที่สุดงานหนึ่งของโลก....มูลนิธิเพื่อลิงลพบุรี...เป็นมูลนิธิภาคเอกชนเล็กๆก็ได้มีส่วนช่วยเลี้ยงลิงด้วยเช่นกัน..และในวันนี้มีสื่อมวลชนจากเกาหลีมาสัมภาษณ์และถ่ายทำวิถีชีวิตลิงลพบุรีกับคุณมนัส วิมุตติพันธ์ เลขานุการมูลนิธิ..เพื่อเผยแพร่ไปทั่วโลกอีกด้วย......

 

 

 

 

 

 

น้ำใจที่ไหลหลั่ง..

น้ำใจที่ไหลหลั่ง

                 นายจารุพงศ์  พลเดช

             ประธานมูลนิธิเพื่อลิงลพบุรี

          ในช่วงโควิด – 19  ระบาด  และมีน้ำท่วมเมืองลพบุรีนั้น  ทั้งคนและลิงเดือดร้อน  และขาดแคลนไปเสียทุกอย่าง  ก็มีน้ำใจไหลหลั่งมาจากทุกทิศทุกทาง  ซึ่งได้มีการช่วยเหลือ  ทั้งคนป่วย  คนชรา  และลิงลพบุรี  ด้วยไปพร้อมกัน  ทางมูลนิธิเพื่อลิงลพบุรี  โดยคุณมนัส   วิมุกติพันธ์   เลขานุการมูลนิธิ ได้ประสานงานกับคุณหนุ่มเจ้าของสวนกล้วยหอมทองสระบุรี  คัดเลือกกล้วยหอมทองเกรด  A จากสวนคุณหนุ่มไปมอบให้กับผู้ป่วย  และเจ้าหน้าที่  ที่โรงพยาบาลพระนารายณ์มหาราช  และได้นำกล้วยหอมทอง ไปมอบให้กับคนชรา  ในสถานสงเคราะห์คนชรา  จังหวัดลพบุรี  อีกด้วย  พร้อมทั้งนำกล้วยไปแจกจ่ายให้กับลิงลพบุรี  ในเขตตัวเมืองเก่าลพบุรี  รอบๆเมืองและบนเขาหลังโรงพยาบาลอนันท์ที่ขาดแคลนอาหาร  นี่แหละครับ  ช่วยเหลือกันเป็นน้ำใจที่ไหลหลั่งเปรียบเสมือนเพื่อนร่วมแผ่นดิน  ขอขอบพระคุณ  คุณหนุ่มเจ้าของสวนกล้วยหอมทองสระบุรี  ขอให้คุณหนุ่ม   ครอบครัว   ทีมงานทุกคน  มีแต่ความสุข  ความสำเร็จตลอดไป

วันปิยมหาราช 23/10/64

สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

 

สุสานลิงลพบุรี

สุสานลิงลพบุรี

                                            นายจารุพงศ์   พลเดช

                                         ประธานมูลนิธิเพื่อลิงลพบุรี

          หลายคนสอบถามมาว่า เมื่อลิงตายไปแล้วมีใครทำอะไรกับลิงเหล่านั้นบ้าง  ขอเรียนว่าทางมูลนิธิเพื่อลิงลพบุรี  ได้สร้างเมรุสำหรับเผาศพลิง ที่จากไปด้วยเหตุใดๆก็ตาม ในบริเวณโรงพยาบาลลิง  ที่สวนสัตว์ลพบุรี เมื่อทำการจะทำการฌาปนกิจก็จะนิมนต์พระมาทำบุญถวายสังฆทานอุทิศส่วนกุศลให้ลิงที่จากไป  จากนั้นก็ทำการฌาปนกิจ แล้วนำเถ้าอัฐิของลิงไปบรรจุไว้ใต้ฐานเจดีย์บริเวณรูปปั้นลิง  ปิดหู  ปิดตา  ปิดปาก  ที่ตั้งอยู่ด้านหน้าของโรงพยาบาลลิง  เราเรียกว่าสุสานลิงลพบุรี  คงจะตอบคำถามของหลายท่านที่สอบถามมาได้พอสมควรนะครับ....

 

 

13ตุลาคม2564

สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น....

...